Thông điệp quảng cáo là gì? Cách xây dựng thông điệp ấn tượng

Một sản phẩm, thương hiệu muốn thành công và tiếp cận được nhiều người biết đến thì không thể thiếu được chương trình quảng cáo, Marketing. Tuy nhiên, trong quá trình đó thì không thể thiếu được thông điệp quảng cáo. Nó có thể tiếp cận đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và sức cạnh tranh với các đối thủ “đáng gờm” của mình.

Vâỵ, thông điệp quảng cáo là gì? Tại sao khi xây dựng một chiến lược Marketing cụ thể thì doanh nghiệp cần quan tâm đến thông điệp? Và cách xây dựng nó như thế nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thông điệp quảng cáo là gì?

Thông điệp quảng cáo là những thông tin, lời giải đáp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến khách hàng.

Nó có thể là những khái niệm, thông tin, tác dụng và sự hữu ích của sản phẩm/dịch vụ, lý do tại sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn mà không phải của đối thủ.

Thông điệp quảng cáo là gì? Cách xây dựng thông điệp ấn tượng
Thông điệp quảng cáo là gì?

Chìa khoá để một thông điệp thành công chính là “giải quyết được nỗi đau” của khách hàng, biết họ đang cần gì, gặp phải vấn đề như thế nào.

Thông điệp cần nói đúng câu chuyện của khách hàng bằng các hình thức khác nhau: chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh…

Và khi xây dựng một thông điệp quảng cáo thì chắc chắn doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể về ngân sách, mục tiêu rõ ràng, các bước thực hiện…để tránh khỏi những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện.

Mục tiêu của quảng cáo

Một bước không thể thiếu trong việc xây dựng thông điệp và thực hiện kế hoạch quảng cáo chính là xác định mục tiêu rõ ràng.

Bạn sẽ cần nghiên cứu ngành hàng đang cung cấp, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh…để có được mục tiêu hợp lý nhất.

Có thể chia mục tiêu làm 2 nhóm chính: mục tiêu thông tin, thuyết phục và nhắc nhở.

1. Nhóm mục tiêu thông tin

 • Thông báo, ra bắt thị trường sản phẩm mới
 • Giải thích nguyên tắc, thành phần của sản phẩm/dịch vụ cung cấp
 • Định hình tên tuổi thương hiệu
 • Nêu ra công dụng, tính năng của sản phẩm
 • Thông báo về thay đổi giá, dịch vụ chăm sóc khách hàng
 • Về chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng

2. Mục tiêu thuyết phục 

 • Thay đổi suy nghĩ, nhận thức của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ
 • Tại sao doanh nghiệp cần lựa chọn thương hiệu của bạn mà không phải của đối thủ
 • Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, giới thiệu cho bạn bè, người thân
 • Hình thành sự ưa thích thương hiệu

3. Mục tiêu nhắc nhở

 • Nhắc nhở khách hàng cần mua sản phẩm để đáp ứng nhu cầu
 • Nhắc nhở địa điểm bán hàng
 • Chương trình, mã khuyến mãi, ưu đãi từng tháng…

“Bật mí” 5 cách xây dựng thông điệp quảng cáo “thôi miên” khách hàng

1.Hiểu rõ khách hàng của bạn là ai?

Trước khi bắt đầu xây dựng thông điệp quảng cáo, thì bạn cần xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mà mình đang tiếp cận là ai? Nhu cầu và những sản phẩm thiết yếu mà họ đang cần bao gồm những gì? Và tại sao họ lại cần mua, sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp?

Trả lời được những câu hỏi đó, thì chiến dịch của bạn mới có thể “đúng người đúng thời điểm” và đem về hiệu quả như mong muốn.

Thông điệp quảng cáo là gì? Cách xây dựng thông điệp ấn tượng
Nghiên cứu khách hàng mục tiêu chính là “chìa khoá” thành công trong mỗi chiến lược quảng cáo

2. Xem xét nội dung kỹ càng

Sau khi đã hoàn thành bản thảo nội dung, thì bạn cần tham khảo ý kiến những người xung quanh. Từ đó sẽ có được những góp ý chi tiết, sửa đổi để nội dung của thông điệp được chỉnh chu và hoàn thiện nhất.

Một thông điệp cần có các yếu tố gây “sốc”, bắt kịp xu hướng hiện hành và gây được sự chú ý của mọi người.

Bạn có thể thay đổi và ứng dụng nhiều cách trình bày bố cục khác nhau, sử dụng dấu gạch đầu dòng hay những hình ảnh bắt mắt cũng là 1 cách thông minh.

3. Trích dẫn phản hồi của khách hàng cũ

Đây là 1 cách để doanh nghiệp có thể tạo niềm tin cho khách hàng, và thuyết phục họ mua sản phẩm của doanh nghiệp và nâng cao giá trị thương hiệu khi được khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Bạn có thể cho thêm vào nội dung 1 vài lời nhận xét của khách hàng, đoạn video chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm. Điều này cực kỳ hữu ích và tác động đến trực tiếp nhận thức của khách hàng. Nhất là những khách hàng lần đầu mua và tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Xác định mục tiêu 

Trước khi bắt đầu chiến dịch thì bạn cần xác định được mục tiêu của mình là gì? Bạn sẽ hành động và thực hiện như thế nào để khiến mọi người chú ý đến những gì bạn đang nói, trình bày? Khi đặt bút để xây dựng nên 1 thông điệp thì bạn cần có một mục tiêu rõ ràng, nếu bạn chưa biết được thì chắc chắn khách hàng cũng sẽ không hiểu được những gì mà bạn đang trình bày.

Chính vì thế, hãy xác định được mục tiêu rõ ràng.

Gạch ra những đầu việc cần phải làm và tham khảo đối thủ của mình đã thực hiện như thế nào chính là một cách thông minh để tránh được rủi ro trong quá trình thực hiện.

5. Tiêu đề HOT cho thông điệp quảng cáo

Đối với các chiến dịch tiếp thị bằng thông điệp quảng cáo, nhất là trên các trang mạng xã hội hay hình thức quảng bá truyền thông như Tivi, báo chí… thì dòng tiêu đề sẽ quyết định đến việc họ có xem hay mở đoạn Email mà bạn gửi, nội dung đang hiển thị trên màn hình Tivi hay không.

Chính xác những thứ bạn cần bây giờ chính là tiêu đề cần “giật gân”  bắt kịp “trend” nhất là những sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng là những người trẻ thì càng quan trọng. Và một lưu ý nhỏ là bạn không nên để tiêu đề quá dài dòng, ngôn ngữ phải dễ hiểu và không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp.

Thông điệp quảng cáo là gì? Cách xây dựng thông điệp ấn tượng
Tiêu đề bắt Trend như Durex Việt Nam

Tổng kết

Nếu như bạn muốn khẳng định tên tuổi thương hiệu và khiến khách hàng “ấn tượng” với doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được thông điệp quảng cáo. “Thông điệp làm nên thương hiệu” nó thôi thúc khách hàng quan tâm và tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp – đó là một thành công của doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng và tạo nên tên tuổi cho mình. Nếu như muốn khách hàng không “ngó lơ” các chiến dịch của bạn, hay thụt lùi so với đối thủ. Hãy lên kế hoạch ngay từ hôm nay.

Hi vọng, bài viết vừa rồi của Zeus Việt Nam có thể giúp bạn hiểu rõ thông điệp quảng cáo là gì? Cách xác định mục tiêu và bước xây dựng nên một thông điệp quảng cáo hoàn hảo. Và từ đó tìm ra hướng đi và cách xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công trong chiến dịch của mình!

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CAO ZEUS VIỆT NAM

0945313899