So sánh màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn

Có lẽ sự phổ biến rộng rãi của màn hình LCD và LED đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được rõ ràng giữ 2 công nghệ màn hình này, chính vì vậy mỗi khi có nhu cầu sử dụng lại rất khó khăn để lựa chọn sản phẩm nào là phù hợp . Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một vài tiêu chí để so sánh 2 loại màn hình này cái nào tốt hơn.

1. Về cấu tạo của màn hình LCD và LED

LCD (Liquid Crystal Display) là viết tắt của màn hình tinh thể lỏng. Về khía cạnh kỹ thuật cả TV LCD và TV LED đều sử dụng màn hình tinh thể lỏng. Vì vậy thực tế TV LED và TV LCD đều chung một nhà mà ra. Tuy nhiên TV LED sử dụng đèn LED để phản chiếu hình ảnh trong khi hầu hết TV LCD khác sử dụng đèn huỳnh quang.

Cấu tạo màn hình LCD và LED
Cấu tạo màn hình LCD và LED

2. Độ dày màn hình

Sự khác biệt dễ nhìn thấy đầu tiên khi so sánh màn hình LED với màn hình LCD truyền thống là độ mỏng của nó.

Nhờ ứng dụng công nghệ LED, thường được bố trí hệ thống đèn Edge light theo các khung viền của màn hình. Chứ không dàn trải theo bề mặt tấm hiển thị như đa số màn hình LCD dùng đèn huỳnh quang CCFL vì vậy màn hình LED mỏng hơn rất nhiều so với LCD thông thường (có thể hơn đến 70%).

màn hình LED mỏng hơn rất nhiều so với LCD thông thường (có thể hơn đến 70%)
Màn hình LED mỏng hơn rất nhiều so với LCD thông thường (có thể hơn đến 70%)

3. Độ chính sác màu và tương phản

So với đèn huỳnh quang CCFL dùng trong LCD, công nghệ đèn nền LED giúp tạo ra màu đen cực sâu trong khi màu trắng vẫn giữ được độ sáng và sắc nét. Đặc biệt là khi thể hiện cùng các gam màu sống động khác.

Màu đen được tái tạo chân thực, tạo nên độ sâu cho hình ảnh với độ tương phản động cực đại. Trong khi đa phần các màn hình LCD hiện nay chỉ đạt được mức tương phản vài chục nghìn. Thì màn hình LED đã vượt ngưỡng 1.000.000:1.

Màn hình LED cho độ chính sác màu và tương phản cao hơn màn hình LCD
Màn hình LED cho độ chính sác màu và tương phản cao hơn màn hình LCD

4. Góc nhìn

Mặc dù màn hình LCD đã liên tục được cải thiện về góc nhìn. Nhưng đây vẫn là một điểm yếu lớn chủ yếu do bản chất về công nghệ. LCD thế hệ cũ thường chỉ hiển thị tốt góc nhìn trong khoảng 30 độ tính từ trung tâm sang mỗi bên. Càng ra ngoài rìa độ tương phản càng giảm dần.

Trong khi đó Màn hình LED đã khắc phục được tối đa nhược điểm này với góc nhìn lên đến 140 độ nhìn ngang.

 Góc nhìn của màn hình LED lên đến 140 độ nhìn ngang.
Góc nhìn của màn hình LED lên đến 140 độ nhìn ngang.

5. Điện năng tiêu thụ của màn hình LCD và LED cái nào tiết kiệm hơn?

Cũng theo các nhà sản xuất, đèn nền LED không sử dụng chất thủy ngân như đèn CCFL nên thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, các mối hàn bo mạch của màn hình LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì, thay vào đó là các hợp kim khác như bạc, đồng… Với khả năng truyền dẫn tốt và ít độc hại hơn, dù chi phí cao hơn.

Hơn nữa, đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL nên màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện đến 50% so với màn hình LCD.

 Màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện đến 50% so với màn hình LCD
Màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện đến 50% so với màn hình LCD

6. Tuổi thọ

Trong khi màn hình LCD chỉ có tuổi thị 60.000h thì màn hình LED có tuổi thọ đạt đến 100.000h ( hơn 10 năm sử dụng liên tục ), gần gấp đôi màn hình LCD

7. Kích cỡ và giá thành của màn hình LCD và LED

Không tính loại màn hình LED chuyên dụng cho các sân khấu. Tthì kích thước màn hình LED lớn nhất hiện nay là những màn hình tivi. Với màn hình tivi LED thì có kích thước đa dạng từ 24 inch lên đến 90 inch. Còn tivi LCD truyền thống thì thường có kích thước từ 15 đến 65 inch.

Nếu so sánh LCD thường và LED cùng kích cỡ, có thể thấy giá thành cho màn hình LED cao hơn so với tivi LCD.

So với màn hình cùng kích cỡ, màn hình LED luôn có giá cao hơn màn hình LCD
So với màn hình cùng kích cỡ, màn hình LED luôn có giá cao hơn màn hình LCD

Kết luận

Đó là tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về sự so sánh màn hình LCD và LCD. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết được màn hình LED và LCD cái nào tốt hơn. Từ đó giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Mọi thắc mắc về từng dòng sản phẩm cũng như nhận báo giá màn hình quảng cáo LCD quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH giải pháp công nghệ cao Zeus Việt Nam

107 Phố Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội Trụ sở: Số 107 Phố Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

0354390668 Hotline: 0354390668 (Mr. Hoàng)

manhinhlcdcamung Website: manhinhlcdcamung.com

0945313899