So sánh màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn

Công nghệ màn hình hiển thị ngày càng phổ biến và đa dạng hơn, người dùng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn. Trong đó, 2 công nghệ màn hình đang được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây là màn hình LED và IPS. Nhưng loại nào thì tốt hơn? Bài so sánh màn hình LED và IPS dưới đây của Zeus Việt Nam sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thoả đáng. Để bạn có thể lựa chọn chính xác hơn với nhu cầu sử dụng của mình.

Màn hình LED là gì?

LED chính là từ viết tắt của (Light Emting Diode) mà màn hình trình chiếu sử dụng đèn LED để chiếu sáng, truyền tải thông tin và hình ảnh hiển thị trên màn hình. Chất lượng mà công nghệ màn hình LED đem lại sống động, sắc nét, màu sắc hiển thị rực rỡ hơn so với các màn hình khác. Với màn hình LED cung cấp lượng ánh sáng tốt hơn rất nhiều nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại ít hơn. Chính vì thế mà tại các sự kiện người ta thường sử dụng màn hình LED là phổ biến. Đây là công nghệ trình chiếu đang được nhiều người ưu tiên sử dụng nhất hiện nay.

So sánh màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn
So sánh màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn

Hiện nay, có 2 loại màn hình trong nhà và ngoài trời bao gồm các sản phẩm như LED indoor P2, P3, P4 và LED outdoor P4, P5, P6, P8

Màn hình IPS là gì?

IPS là cụm từ viết tắt của (In-plane Switching), đó là công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Về cơ bản thì với phương pháp chuyển mạch (In-plane Switching) sẽ liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi giữa các định hướng của phân tử tinh thể lỏng (LC) theo hướng chiều ngang xen giữa các lớp kính nền. Từ đó sẽ giảm được mức lượng ánh sáng phản xạ, cung cấp những góc nhìn rộng hơn. Thu hút người nhìn và không gây cảm giác đau mắt. Hình ảnh được quan sát từ góc nhìn xa cũng không bị ảnh hưởng, sắc nét và đầy màu sắc.

So sánh màn hình LED và IPS

Hai loại màn hình này đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay và được đánh giá cao về khả năng trình chiếu, ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực. Vậy LED và IPS có gì khác nhau? Cùng xem các yếu tố so sánh dưới đây để có cái nhìn tổng quan, chính xác nhất.

 So sánh màn hình LED và IPS về công nghệ

Màn hình LED mang công nghệ hiển thị còn IPS sử dụng công nghệ bảng điều khiển. Tuy cả 2 đều khác nhau về công nghệ hiển thị, nhưng chúng vẫn phù hợp, tương thích để làm việc cùng với nhau.

Mức năng lượng tiêu thụ

Màn hình LED có khả năng trình chiếu. Hiển thị màn hình sáng và rõ nét hơn bất ngờ là nguồn năng lượng mà nó tiêu thụ ít hơn so với IPS. Đây cũng là lý do khiến nhiều người quyết định sử dụng LED thay vì IPS. Còn với màn hình IPS thì hình ảnh hiển thị sắc nét, chi tiết hơn nên năng lượng tiêu thụ khá lớn để đảm bảo cho quá trình trình chiếu diễn ra linh hoạt hơn.

 So sánh màn hình LED và IPS về góc nhìn

Với màn hình IPS, thì cho dù bạn quan sát từ vị trí nào nó cũng cho phép bạn nhìn màn hình từ góc rộng. Góc nhìn lên đến 187 độ mà màu sắc hay hình ảnh trên màn hình đều không bị thay đổi. Điều này cho biết bạn có thể thoải mái quan sát từ mọi góc. Chất lượng không bị ảnh hưởng, hay lo lắng về sự thay đổi của màu sắc.

So sánh màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn
So sánh màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn

Chất lượng hình ảnh hiển thị

Công nghệ màn hình IPS mang đến hình ảnh sắc nét, sống động thông qua màu sắc rực rỡ của chúng. Còn với màn hình LED thì chất lượng hình ảnh không thể bằng với IPS. Tuy nhiên nó vẫn đủ để cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn sống động, trải nghiệm tuyệt vời nhất với tấm màn hình cỡ lớn.

Lượng nhiệt độ phát ra

Với màn hình IPS thì nó không chỉ cần nhiều năng lượng để cung cấp cho việc trình chiếu. Mà lượng nhiệt nó toả ra cũng nhiều hơn so với màn hình LED. Với màn hình LED có kích thước lớn, nhưng lượng nhiệt mà nó tạo ra trong quá trình hoạt động ít hơn.

Màn hình LED và IPS: Loại nào tốt hơn?

Khó có thể đưa ra câu trả lời lựa chọn LED hay IPS. Bởi mỗi loại màn hình đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Mỗi loại phù hợp với từng nhu cầu trình chiếu khác nhau.

Tuỳ vào khả năng sử dụng, khả năng kinh tế để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất. Nếu như bạn có nhu cầu cần hình ảnh hiển thị sắc nét, chi tiết ở hội nghị, cửa hàng, Showroom. Thì sử dụng màn hình IPS là phù hợp. Còn đối với các sự kiện lớn ngoài trời thì nên sử dụng màn hình LED. Giúp cho mọi người có thể dễ dàng quan sát, cũng như tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ.

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm những thông tin về màn hình LED và IPS. Từ đó đưa ra quyết định sử dụng chính xác nhất, đáp ứng được yêu cầu sử dụng cho mình.

Công ty TNHH giải pháp công nghệ cao Zeus Việt Nam

107 Phố Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội Trụ sở: Số 107 Phố Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

0354390668 Hotline: 0354390668 (Mr. Hoàng)

manhinhlcdcamung Website: manhinhlcdcamung.com

0945313899