Màn hình OLED là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình OLED

Màn hình OLED đang là công nghệ hiển thị dẫn đầu, nó không chỉ được ứng dụng trên Tivi, mà ngày nay công nghệ màn hình này còn được sử dụng rộng rãi trên Smartphone, Laptop…Vậy màn hình công nghệ OLED là gì? Nó có điểm gì nổi bật mà khiến nhiều hãng sản xuất sử dụng đến vậy? Cấu tạo ra sao? Hãy cùng ZEUS Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Màn hình OLED là gì?

OLED chính là từ viết tắt của “Organic Light- Emitting Diode” tức là “Diode phát quang hữu cơ”. Với công nghệ này thì nó sử dụng các tấm vật liệu được làm từ hữu cơ, và các điểm trên tấm nền này sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Đem lại hình ảnh hiển thị sắc nét, rõ ràng và chi tiết hơn. Và một điểm cộng nữa là với nhũng điểm này sẽ tự động tắt khi không sử dụng đến nên nó sẽ giúp tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ.

Oled là gì
Màn hình OLED là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình OLED

 Công nghệ màn hình OLED có cấu tạo như thế nào?

Một màn hình hoàn chỉnh sẽ bao gồm các phần sau:

  • Tấm nền: Đây là phần quan trọng nhất, nó thường được làm từ nhựa hoặc thuỷ tinh. Với nhiệm vụ chính là chống đỡ cho các bộ phận khác trên màn hình.
  • Lớp dẫn hữu cơ: Phần này sẽ bao gồm lớp dẫn và lớp phát sáng. Với từng nhiệm vụ khách nhau: Lớp dẫn sẽ chịu trách nhiệm truyền tải các lỗ trống từ cực dương (anot), còn lớp phát sáng sẽ truyền tải các electron từ cực âm (cathode).
  • Anode: Hay còn được gọi với cái tên là Anot (cực dương) nó sẽ tạo ra các lỗ trống mang dòng điện dương khi có dòng điện chạy qua thiết bị.
  • Cathode: Còn được gọi là Cathode (cực âm) sẽ tạo ra các Electron khi có dòng điện chạy qua.
Cấu tạo của màn hình Oled
Màn hình OLED là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình OLED

Nguyên lý hoạt động của công nghệ màn hình OLED

Nguyên lý hoạt động của OLED bao gồm quá trình phát sáng của các Diode. Diode trong tấm nền Oled được gọi là sự phát quang điện tử. Và quá trình này diễn ra như sau:

Sau khi dòng điện chạy qua từ nguồn điện chính. Một dòng các Electron sẽ được chạy từ cực âm thông qua các lớp hữu cơ đến cực dương. Tiếp theo, tại khu vực biên giới giữa lớp phát quang và lớp dẫn, các Electron sẽ gặp lỗ trống. Và theo như vật lý lượng tử thì khi Electron gặp một lỗ trống. Electron sẽ tái hợp với lỗ trống và tạo nên năng lượng dưới photon ánh sáng. Từ đó sẽ dẫn đến tấm nền Oled phát sáng.

Vì sao OLED đang là công nghệ hiển thị tốt nhất hiện nay?

Chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn

Do màn hình này sử dụng các bộ lọc màu trắng riêng biệt nên tạo ra màu đen sâu và rộng hơn. Việc nó không sử dụng đèn nền tạo ra độ tương phản lớn (sự chênh lệch giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình).

Lượng điện năng tiêu thụ ít

Với loại màn hình này thì không cần đến nguồn điện. Hoặc dòng điện để phát sáng nên lượng điện năng tiêu thụ khá ít so với các công nghệ màn hình khác. Đồng thời có thể tạo ra được màu đen bằng cách đóng màn trập tại các điểm ảnh. Ánh sáng nền vẫn còn nhưng sẽ bị chặn lại. Với Oled có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen hiển thị rõ nét hơn và tiết kiệm được điện năng.

Góc nhìn trên màn hình rộng hơn

Màn hình công nghệ Oled cung cấp góc nhìn rộng, lên đến gần 90 độ trên nhiều tấm nền. Mà chất lượng nội dung hiển thị không hề thay đổi, sắc nét, sinh động hơn so với công nghệ truyền thống.

Bền hơn, mỏng nhẹ hơn

Công nghệ màn hình này loại bỏ được đèn nền và lớp màng trập. Đồng nghĩa với việc đó là nhà sản xuất thay thế lớp màn hình bằng nhựa nhẹ và mỏng hơn. Chính vì thiết kế đó nên các thiết bị sử dụng công nghệ Oled có thể làm màn hình uống cong, màn hình siêu mỏng. Hơn nữa, với tấm Film của Oled có khả năng chịu được nhiệt độ lớn hơn so với các màn hình LED thông thường.

Màn hình mỏng, nhẹ hơn
Màn hình OLED là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình OLED

Nhược điểm của màn hình công nghệ OLED

Ngoài những ưu điểm vượt trội so với các công nghệ màn hình khác. Thì công nghệ màn hình này cũng đang tồn tại những nhược điểm cần được khắc phục, cải tiến trong tương lai như:

  • Chi phí sản xuất khá cao: Do quá trình sản xuất khá phức tạp, tốn nhiều công sức và thời gian. Tỷ lệ lỗi cũng khá cao nên các giá thành của những sản phẩm ứng dụng màn hình công nghệ Oled thường rất cao.
  • Tuổi thọ màn hình sử dụng thấp hơn công nghệ Led: Nguyên nhân bởi tấm nền Oled khả năng chống nước khá thấp, rất dễ hỏng khi chịu tác động của độ ẩm và nước. Và tấm vật liệu hữu cơ của Oled bị thoái hoá theo thời gian sử dụng.

Hiện tại màn hình OLED được ứng dụng trên các thiết bị công nghệ nào?

Hiện nay, loại màn hình này được ứng dụng một cách rộng rãi cho nhiều sản phẩm công nghệ khác nhau. Đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng. Và phổ biến nhất là trên điện thoại di động, máy ảnh, laptop, tivi…

Samsung Display – một công ty con của Samsung. Đây là đơn vị chuyên sản xuất màn hình công nghệ Oled cho các thiết bị di động thông minh. Và Samsung đã trang bị màn hình này cho hầu hết các sản phẩm mà họ đang cung cấp. Mới đây nhất chính là Samsung Galaxy A8, Note 8 và S8 Plus.

Apple cũng bắt đầu ứng dụng công nghệ này trên mẫu iPhone X. Và các công ty khác như Motorola, Dell, Sony, Huawei, Xiaomi…cũng đang sử dụng loại màn hình này trên các thiết bị công nghệ của mình.

Công nghệ màn hình Oled được ứng dụng trên Iphone X
Màn hình OLED là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình OLED

Loại màn hình này có ưu điểm vượt trội gì?

Với những ưu điểm vượt trội, cùng tiềm năng sử dụng vô cùng lớn. Thì công nghệ của loại màn hình này đang chiếm lĩnh thị trường hiện nay. Đây là tương lai ứng dụng công nghệ màn hình siêu mỏng, nhẹ với khả năng trình chiếu hình ảnh sắc nét và sinh động nhất.

Hy vọng, với bài viết vừa rồi của ZEUS Việt Nam bạn sẽ hiểu hơn về màn hình công nghệ Oled. Hãy xem thêm những bài viết bổ ích về các công nghệ, sản phẩm màn hình mới nhất qua Website của ZEUS.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH giải pháp công nghệ cao Zeus Việt Nam

107 Phố Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội Trụ sở: Số 107 Phố Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

0354390668 Hotline: 0354390668 (Mr. Hoàng)

manhinhlcdcamung Website: manhinhlcdcamung.com

0945313899