Màn hình AMOLED là gì? Ưu nhược điểm của AMOLED

.Hiện nay, AMOLED đang là công nghệ màn hình tiên tiến được ứng dụng nhiều nhất trên các thiết bị công nghệ: máy tính bảng, điện thoại của Samsung. Cùng với những ưu điểm vượt trội và tính năng tuyệt vời nó đem lại, thì hứa hẹn trong tương lai loại công nghệ này sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và chiếm lĩnh thị trường.

Vậy, AMOLED là gì? Nó có những ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của ZEUS Việt Nam

AMOLED là gì?

Theo Wikipedia, AMOLED chính là công nghệ màn hình phát quang hữu cơ ma trận chủ động. Là từ viết tắt của tiếng Anh  Active – matrix organic light  – emitting diode. Công nghệ AMOLED được ứng dụng rộng rãi tại các thiết bị như đồng hồ thông minh, smartphone, máy tính, và TV. AMOLED nó là mô tả của một loại hình công nghệ hiển thị màn mỏng, trong đó giảm bớt khoảng cách giữa các màn hình để có thể hạn chế hiện tượng tán xạ ánh sáng, đem đến chất lượng hiển thị hình ảnh và nội dung tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của màn hình AMOLED

Nguyên lý hoạt động chính của AMOLED là sử dụng các điểm ảnh OLED để gắn trên một tấm Film mỏng (TFT). Từ đó thì ma trận điểm ảnh được sắp xếp dày đặc theo một trận tự nhất định. Cho phép nó có thể hiển thị dưới các tác động của các dòng điện tử (electron). Điều này sẽ giúp cho hình ảnh hiển thị trở nên bắt mắt, sống động hơn và đồng thời có thể tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ.

Màn hình AMOLED
Cấu tạo của công nghệ màn hình AMOLED

Hãng Samsung được cho là nhà sản xuất tiên phong trong việc áp dụng công nghệ màn hình AMOLED vào các thiết bị di động. Cho đến nay thì Samsung đã khá thành công và tạo được tiếng vang trong lĩnh vực bởi những sản phẩm có trang bị công nghệ AMOLED từ phân khúc sản phẩm bình dân đến cao cấp.

Tuy nhiên, nói chính xác hơn thì Nokia mới chính là thương hiệu đầu tiên sản xuất điện thoại ứng dụng AMOLED. Thiết bị di động đó là Nokia N85, và nó được giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường vào tháng 8/2008. Trong khi đó, điện thoại đầu tiên của Samsung sử dụng công nghệ màn hình AMOLED ra đời là Samsung i7110 vào cuối tháng 10/2008; chính thức xuất hiện trên thị trường công nghệ tháng 2/2009. Chậm hơn so với Nokia là 4 tháng.

Ưu nhược điểm của màn hình AMOLED

Ưu điểm

  • Màu sắc hiển thị trên màn hình sắc nét, rõ ràng, sinh động và nịnh mắt. Đây cũng chính là một ưu điểm nổi bật khiến cho người tiêu dùng yêu thích những sản phẩm có sử dụng công nghệ màn hình AMOLED
  • Độ sáng màn hình và tương phản khá cao, màu đen được hiển thị rất sâu. Tối ưu cho người nhìn và đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người sử dụng.
  • Màn hình AMOLED tiết kiệm năng lượng sử dụng hơn so với các loại màn hình khác. Bởi vì khi thể hiện màu đen thì màn hình chỉ tắt đi những điểm ảnh tại đó. Vì vậy, khi sử dụng ở những tông màu xám, đen thì thời gian ứng dụng vô cùng vượt trội. Điều này có thể thấy rõ ràng trên các chế độ siêu tiết kiệm pin của điện thoại Samsung.
  • Tuổi thọ màn hình AMOLED và khả năng sử dụng cao
  • Cấu tạo đơn giản nên AMOLED có kích thước mỏng, nhẹ hơn so với các sản phẩm khác. Công nghệ này phù hợp với các thiết bị màn hình yêu cầu siêu mỏng. Trong tương lai, xu hướng màn hình mỏng nhẹ được nhiều người hướng tới. Đây là hứa hẹn cho sự phát triển không ngừng của AMOLED.
  • Thiết kế dải màu trên màn hình này khá rộng, kết hợp tuỳ chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng. Bạn có thể chọn màu sắc rực rỡ hoặc dịu nhẹ tuỳ theo sở thích của mình.
  • Nếu như so sánh với công nghệ màn hình IPS LCD thì công nghệ AMOLED có được khả năng chịu đựng được lực tốt hơn.

Nhược điểm

Vậy nhược điểm của AMOLED là gì ? Đó là độ sáng màn hình vẫn chưa vượt qua được công nghệ màn hình IPS LCD. Với những môi trường có ánh sáng cao thì khả năng hiển thị vẫn có hạn chế nhất định. Chính vì thế, để khắc phục được tình trạng này thì nhà sản xuất Samsung đã nghiên cứu Supper AMOLED. Đã hạn chế được hiện tượng tán xạ ánh sáng, chất lượng hiển thị hình ảnh tốt hơn.

Supper AMOLED khắc phục được những nhược điểm của màn hình AMOLEDVới rất nhiều ưu điểm, cùng với sự phát triển thêm công nghệ Supper AMOLED thì hứa hẹn trong tương lai, loại hình công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi và chiếm lĩnh thị trường công nghệ. Hiện nay, phần lớn các sản phẩm của Samsung đều sử dụng công nghệ màn hình AMOLED. Có thể kể đến như: Samsung Galaxy A2, Samsung Galaxy Tab S2 9.7inch, Samsung Galaxy J2…

Công ty TNHH giải pháp công nghệ cao Zeus Việt Nam

107 Phố Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội Trụ sở: Số 107 Phố Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

0354390668 Hotline: 0354390668 (Mr. Hoàng)

manhinhlcdcamung Website: manhinhlcdcamung.com

0945313899