Tìm hiểu về Chip LED và những thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới

CHIP LED là thuật ngữ rất phổ biến trong ngành công nghệ chiếu sáng hoặc điện tử. Nếu bạn đang đang tìm hiểu về dòng sản phẩm Chip LED thì đây là bài viết không thể bỏ qua.

Chip LED là gì?

Chip LED thực chất là một diot có chứa một chip bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P – N (P – chứa lỗ trống, N – chứa điện tử), những hợp chất này cũng rất đa dạng.

Hiểu một cách đơn giản hơn, “chip” chính là trái tim của đèn LED, nó có thể đảm bảo nguồn sáng ổn định và chất lượng của đèn LED.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Chip LED

Cấu tạo của Chip LED

Chip LED có cấu tạo gồm 5 phần là giá đỡ, chip, keo, bột huỳnh quang và dây dẫn điện.

– Giá đỡ vừa dùng để đặt chip vừa có tác dụng tản nhiệt cho chip.

– Chip là hạt nhân trung tâm, có tác dụng phát sáng. Để đèn LED chiếu sáng thì chip phải hoạt động.

– Keo có tác dụng tản nhiệt cho chip. Có loại thường gặp: keo nhựa silica, keo nhựa epoxy

+ Keo (nhựa) silica: Ưu điểm là có tính năng tản nhiệt tốt, suy giảm quang thấp, giá thành tương đối cao, nhược điểm là dây dẫn điện đến chip dễ bị ép đứt.

+ Keo (nhựa) epoxy: Ưu điểm là giá thành thấp, nhược điểm tính năng tản nhiệt kém, suy giảm quang thông lớn, đồng thời màu sắc phát ra để chuyển đổi sang màu vàng.

– Bột huỳnh quang hoặc các hợp chất bán dẫn vô cơ để tạo màu cho ánh sáng

– Dây dẫn là để nối từ cực của hai chân đến chip. Dây dẫn thường gặp đều dùng 0.999 dây dẫn vàng, đường kính 0.8mil, 1.0mil; vì khả năng dẫn điện và truyền nhiệt của dây dẫn vàng rất cao, có thể tức thời truyền nhiệt lượng từ chip đến các chân ra ngoài; đồng thời lực căng của dây dẫn vàng khá tốt, không dễ dàng có hiện tượng bóng chết do đứt dây dẫn.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Cấu tạo của Chip LED

Các loại Chip LED phổ biến nhất hiện nay

1. Chip LED SMD

SMD viết tắt của Surface Mounted Device nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt, Là công nghệ mới nhất hiện nay.

Loại chip này này rất bền và thông dụng, được sử dụng để tạo ra các loại đèn chiếu sáng, màn hình hiển thị kích thước lớn như:  Đèn led âm trần, đèn tuýp LED, đèn LED búp, màn hình LED… SMD là công nghệ mà mắt LED được gắn trực tiếp vào bảng mạch thay vì phải thực hiện thông qua hai chân nhỏ của mỗi diode như công nghệ DIP truyền thông. Do cấu tạo kích thước của một chipLed là rất nhỏ đồng nghĩa với việc chipLed SMD sẽ có khả năng tản nhiệt tốt và phân đều trên toàn bộ bề mặt đèn…

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Chip LED SMD

2. Chip LED DIP

DIP viết tắt của Duel In-Line Package. Đây là loại chipLED truyền thống có chưa hai chân nối là a-nốt(+) – là chì dài hơn và Ca-thốt(-) – là chì ngắn hoặc mặt phẳng. DIP được thông qua các lỗ gắn với bảng mạch in.

Chip Led DIP được sản xuất rộng rãi vào đầu thế kỷ thứ 21 nhưng do có chỉ số CRI thấp nên hiện nay loại chipLED này được dùng trong một vài ứng dụng nhất định trong cuộc sống mà chúng ta có thể thấy rõ đó là thiết kế biển quảng cáo LED, hay được gắn trên các thiết bị điều khiển TV, điều hòa trong gia đình…

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Chip LED DIP

3. Chip LED COB

COB viết tắt của từ Chip On Board, tức là các con chip gắn trên bảng mạch. Là công nghệ mới cải tiến trên nền tảng ChipLed DIP, cho ánh sáng tốt. Ở đây thì để tạo ra ánh sáng LED thì sẽ phải tích hợp nhiều chip nhỏ vào một chip lớn duy nhất, do vậy ánh sáng khi phát ra sẽ có độ chói cao và gây tỏa nhiệt cục bộ đồng nghĩa với việc cần đến một loại chất liệu có thể tản nhiệt tốt.

Hiện nay Chip LED COB được ứng dụng nhiều cho những sản phẩm LED công nghiệp: Nhà xưởng, đèn đường, đèn rọi… thay vì đèn chiếu sáng dân dụng.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Chip LED COB

Ứng dụng của Chip LED

CHIP LED hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực, dưới đây là một số những ứng dụng tiêu biểu và hiện đại nhất hiện nay:

Ứng dụng làm màn hình hiển thị LED kích thước lớn

Màn hình LED là loại màn hình được ghép lại với nhau từ những bóng LED SMD hoặc DIP vô cùng nhỏ. Đặc điểm của loại màn hình này là độ sáng cực cao, kích thước không giới hạn, có thể sử dụng cho cả không gian trong nhà hoặc màn hình led ngoài trời kích thước lớn phục vụ quảng cáo.

Độ phân giải của loại màn hình này hiện nay khá nét, với những loại P1, P1.25 độ phân giải có thể lên đến 4K hoặc 8K tương đương với độ phân giải của những chiếc tivi.

Tìm hiểu về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Ứng dụng của chip LED làm màn hình hiển thị LED kích thước lớn

Ứng dụng trong chiếu sáng đô thị

Tại các đô thị hiện đại, các đèn đường hầu hết là đèn LED. Chúng đều sử dụng những chipLED công nghệ mới cho chất lượng ánh sáng và cường độ sáng tốt nhất. Các loại chipLED thường được sử dụng cho đèn này là SMD và COB. Ở những khu vực cần đến độ rọi sáng tốt thì sử dụng chip COB, những khu vực cần độ phủ tốt thì dùng chip SMD.

Tìm hiểu về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Ứng dụng của chip LED trong chiếu sáng đô thị

Ứng dụng trong chiếu sáng nội thất, ngoại thất

Các thiết bị đèn LED vừa đóng vai trò trang trí vừa đóng vai trò chiếu sáng chính trong các căn nhà. Các căn nhà sử dụng nhiều các thiết bị đèn LED chủ yếu là các căn nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại. Các thiết bị được sử dụng nhiều nhất là LED dowlight, thanh nhôm LED định hình, tuýp LED v.v……. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng các chipLED SMD.

Tìm hiểu về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Ứng dụng của chip LED trong chiếu sáng nội thất, ngoại thất

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong các trang trại trồng trọt, các đèn LED hiện đại với nhiều chế độ ánh sáng tích hợp được sử dụng như một thiết bị mô phỏng ánh sáng tự nhiên trong không gian kín, giúp tăng cường tốc độ tăng trưởng của cây trồng, từ đó gia tăng năng suất và sản lượng.

Tìm hiểu về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Ứng dụng của chip LED trong nông nghiệp

Các thương hiệu Chip LED tốt nhất hiện nay:

Cùng với sự phát triển của đèn LED, các thương hiệu chipLED dưới đây đã luôn là đơn vị đứng sau và cùng tạo nên thành công đó:

Cree

Đây là một thương hiệu chip LED lâu đời đến từ Mỹ thành lập từ năm 1989. Trong thiết kế của chipLED Cree thường sử dụng SiC làm chất liệu nền. Sản xuất chipLEDSMD có công suất đến 5W và LED COB lớn đến 200W.

Mức công suất của chipLED Cree rất đa dạng nên có thể ứng dụng cho nhiều loại đèn LED khác nhau. Công suất cao, chất lượng ánh sáng tốt lên đến 200 lm/W và sử dụng năng lượng hiệu quả. Cho nên được đánh giá là thương hiệu chipLED chất lượng cao cấp hạng 1 trên thế giới hiện nay.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp Chip LED Cree

Nichia

Là đối thủ cạnh tranh ngang tầm ngang sức với Cree. Nichia là một thương chipLED của Nhật Bản, cung cấp LED SMD và COB với chỉ số kết xuất màu sắc tự nhiên. Đồng thời, hiệu suất chiếu sáng cao, tản nhiệt tốt giữ ổn định số tuổi thọ.

Chip LED của hãng Nichia chỉ sản suất duy nhất tại Nhật và không đặt nhà máy ở nước khác trên thế giới. Vì vậy, họ hoàn toàn kiểm soát và nắm chắc chất lượng từ khâu nhập nguyên liệu đến quy trình công nghệ đóng gói. Với yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt của người Nhật thì chất lượng chip LED Nichia chính là niềm tự hào của họ.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp Chip LED Nichia

Bridgelux

Là một thương hiệu sản xuất chip LED đến từ Mỹ. Có quy mô sản xuất rộng rãi với 9 trụ sở tại 9 quốc gia trên thế giới. Đảm bảo với nguồn cung đủ lớn để phân phối khắp toàn cầu.

Với nguồn cung lớn nên hãng cũng tạo ra chipLED với nhiều mức công suất khác nhau từ nhỏ đến lớn. Cho các loại đèn LED như tuýp, các loại đèn LED downlight, đèn đường LED, LED highbay,…

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp Chip LED Bridgelux

Toyoda Gosei

Một thương hiệu chipLED khác của Nhật cũng được các đon vị sản xuất đèn LED ưu ái đó là Toyoda Gosei. Họ sử dụng cùng 1 loại phosphor là Nitichia để tạo ra nguồn ánh sáng đạt chất lượng cao nhất.

Chỉ số hoàn thiện màu sắc của chip LED có thể được coi là nguồn sáng tái tạo của ánh sáng mặt trời. Với tỉ lệ pha trộn màu đỏ – xanh dương và xanh lá gần như hoàn hảo. Công nghệ mới này đã nâng chỉ số CRI lên, đạt ngưỡng 95. Vì vậy, khi bạn nhìn sự vật dưới ánh sáng do chipLED Toyoda Gosei tạo ra sẽ như ở ngoài tự nhiên.

Chúng phù hợp cho những loại đèn LED ứng dụng cho các không gian cần độ thẩm mỹ cao. Ví dụ như lĩnh vực kinh doanh thời trang, bảo tàng, triển lãm nghệ thuật… hay xưởng sơn.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp Chip LED Toyoda Gosei

Osram

Osram Light AG là một nhàsản xuất chip LED chất lượng cao cấp, đa quốc gia của Đức. Họ chỉ xếp sau chipLED của hãng Nichia. Ngoài các loại chip LED cho các loại đèn LED ứng dụng cho các công trình. Bên cạnh đó, Osram còn sản xuất mẫu chipLED sử dụng cho đèn pha ô tô.

Osram có tuổi đời trong ngành chế tạo chip LED có thể được nói là lớn nhất khi họ thành lập từ năm 1906. Cái tên được ghép bởi 2 từ “Osmium” và “Wolfram” ứng với 2 nguyên tố sử dụng trong công nghệ sản xuất thiết bị chiếu sáng tại thời điểm công ty mới thành lập.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp ChipLED Osram

Epistar

Cũng thuộc nhà xản xuất của Đài Loan chip LED Epistar được đánh giá chất lượng ở mức tốt. Chúng có độ sáng tiêu chuẩn và chỉ số CRI nằm ở mức 80.

Là sự lựa chọn hoàn hảo cho ứng dụng chiếu sáng trong nhà. Ngoài ra, Epistar cũng tạo ra các loại chip LED có thể sử dụng hiệu quả ngoài trời hay những nơi có độ ẩm, thấp cao.

Giải đáp mọi thắc mắc về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp ChipLED Epistar

Samsung

– ChipLed Samsung là sản phẩm của tập đoàn Samsung hàng đầu Hàn Quốc

– Chip LEDSMD được phát triển rộng rãi vào những năm đầu của thế kỷ 21. Được sản xuất bởi tập đoàn Samsung. Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội. Điển hình như; tuổi thọ chiếu sáng đạt 50.000 giờ chiếu sáng. Chất lượng ánh sáng tốt, có khả năng chiếu sáng đồng đều trên bề mặt chiếu sáng. Điều đặc biệt model có sử dụng lens thấu kính bảo vệ chip led; chất liệu chính của thấu kính là bằng polycarbonate tăng góc chiếu sáng lên đến 140 độ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn IP68, có khả năng chống bụi và thấm nước hoàn hảo.

– Được ứng dụng rộng rãi từ ánh sáng của đèn pin, đèn flas điện thoại, màn hình của tivi. Nhưng đặc biệt tập trung trong ngành chiếu sáng: nội thất, ngoại thất, quảng cáo, đèn trang trí…

Tìm hiểu về Chip LED và thương hiệu Chip LED số 1 Thế Giới
Thương hiệu cung cấp ChipLED Epistar

Hy vọng bài chia sẻ này củaZEUS đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về chip Led cũng như những thương hiệu cung cấp ChipLED hàng đầu Thế Giới hiện nay. Quý khách có nhu cầu mua để sử dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CAO ZEUS VIỆT NAM

0945313899